KEIKI S1

500.000đ

Kích Kei cuống hoa

- Thể tích: 15ml

- Bảo quản: Nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

- Hạn sử dụng: 24 tháng, tính từ ngày sản xuất

SƠ LƯỢC SẢN PHẨM KEIKI S1

 

       Trong ngành sản xuất hoa Lan, việc nhân giống hay điều khiển ra chồi, kie, hoa một cách dễ dàng hiệu quả và trúng đích nâng cao năng suất chất lượng luôn là mục tiêu để hướng tới. Đây là dạng chế phẩm sinh học được chiết xuất từ chính mầm non của một số loài thực vật nên rất an toàn trong sử dụng, cũng như có tác dụng rất đặc biệt trong việc tạo mầm, kie cho hoa Lan,hoa Hồng.... Với một số loài Lan và với những nồng độ nhất định trong sử dụng nó còn có tác dụng kích thích ra hoa.

       S1 mạnh gấp 5 lần các loại kiekie thông thường và có dung môi đặc biệt,đó là chất nhầy đóng vai trò bám dính và là chất thẩm thấu giúp cho việc sử dụng chỉ cần cách bôi hoặc phun mà không cần khoan tiêm gây tổn thương thân mẹ. Việc tạo ra 1 chất nồng độ cao được là nhờ loại dung môi đặc biệt và công thức khoa học tiên tiến nên thời gian bảo quản được rất lâu mà không bị giảm chất lượng theo thời gian. S1 cũng tạo ra bước đột phá khi làm hoa trái vụ đặc biệt là xu hướng làm hoa phi điệp chơi tết,những kie năm nhất cũng có thể ra hoa nhờ độ mạnh của S1. hnVới những mục đích thông thường,chỉ cần pha loãng S1 với nước tỉ lệ 1/5 hay 1/6 thì giống các loại Keikie thông thường,chất lượng đảm bảo mà hóa ra lại rẻ hơn loại thông thường.

       1. Với các loài Lan thân thòng, đặc biệt là các dòng Var có một số ứng dụng vô cùng hữu ích:

       a) Kích kie trên cuống hoa : Giai đoạn cuống hoa đã trưởng thành đánh dấu bằng việc  nụ hoa sắp nở (trước khi nở 15-20 ngày hay nụ to bằng đầu đũa) đem lại xác suất lên kie cao nhất bằng cách : Xịt ướt nước trước những cuống hoa muốn kích, sau đó pha loãng với nước tỉ lệ 1S1/5nước bôi lên chân cuống hoa,bôi loang một chút lên cả cần cuống một lần duy nhất.

   Lưu ý: thực hiện vào ngày mát mẻ hoặc để nơi mát mẻ với mùa nóng,nơi ấm áp mùa lạnh,làm lúc chiều sau tắt nắng,hôm sau quấn giấy giữ ẩm được 5-7 ngày thì xác suất thành công rất cao. Xác suất cuống hoa lại lên hoa tiếp hoặc không lên kie cũng chẳng lên hoa tùy thuộc từng giống nhưng đa phần làm được như việc kích kie trên thân.

       b) Kích kie trên thân,kích mầm gốc,cắt khúc ươm kie không cần khoan tiêm mà chỉ bôi ngoài mắt ngủ. Đây là một ưu điểm rất lớn, không gây tổn thương thân mẹ và quá trình ra rễ sau này sẽ thuận lợi hơn các chất kích kie truyền thống. Cũng như,với độ nhạy cao ít xảy ra chai lì, thời gian lên được rút ngắn,tuy nhiên cần linh hoạt pha loãng với nước tỉ lệ 1/3,1/5…tùy thân mẹ to hay nhỏ và mùa vụ (hè loãng,đông đặc, xuân thu vừa vừa). Nguyên tắc nên tưới nước cho cây trước khi làm 30 phút, làm lúc mát,làm buổi chiều sau tắt nắng để tận dụng đêm mát mẻ. Mùa lạnh thì làm lúc ấm áp nhưng vẫn tránh nắng trực tiếp ,những ngày nắng nóng không giữ mát được không làm,những ngày râm mát thì lúc nào cũng làm được,ngày rét dưới 23oC không giữ ấm được không làm. Sau 12h bôi nếu quấn giấy mềm hay tủ rêu giữ ẩm mát được 5-7 ngày thì thời gian lên rất nhanh và đẹp.

   Với những thân tơ, hoặc những thân mà lớp áo bẹ còn xanh hay kích kie trên thân những cây còn lá thì chỉ cần pha S1 với nước tỉ lệ 1S1/4 nước ; dùng chổi lông quét sơn loại nhỏ quét đều lên thân đọng chút vào các nách lá 1 lần duy nhất là đủ đánh thức mắt ngủ. Với những thân có lớp áo bẹ đã khô thì tưới qua nước trước để lột lớp áo này lộ ra mắt ngủ,cũng làm một lần duy nhất. Trường hợp bôi sau 15 ngày chưa lên thì bôi ướt sợi chỉ trên chiếc kim khâu xuyên qua thân mẹ vị trí gần mắt ngủ đó, kéo từ từ cho thuốc theo sợi chỉ ngấm vào thân mẹ thêm lần nữa mà không sử dụng bôi lại trực tiếp lên mắt ngủ.

  Với mắt ngủ dưới gốc (làm mầm gốc):  nếu lớp áo bẹ đã khô mới cần lột bỏ,nếu không có hay lớp áo bẹ còn xanh tươi thì bôi bên ngoài loang ra cả xung quanh mắt ngủ nếu xác định được mắt ngủ. Nếu không xác định được mắt ngủ thì bôi vòng quanh gốc. Linh động bôi đặc hay pha loãng với nước 1/3,1/5…tùy gốc to bé mùa vụ (đông đặc hè loãng,xuân thu vừa vừa). Sau 12h bôi nên tủ rêu giữ ẩm mát 5-7 ngày thì hiệu quả rất nhanh. Nếu sau 20 ngày không lên mới phải bôi nhắc lại nhưng những trường hợp không lên sau lần bôi đầu là hiếm gặp nếu làm khi môi trường trên 25oC.

Những thân tơ không phải loại già cỗi chai lì đường kính từ 18mm (F18) trở lên pha 1S1/4 nước để sử dụng kích mầm là vừa phải,đủ nhạy, nhanh lên mà mầm sẽ nhanh ra rễ. Những thân mẹ nhỏ hơn F18 thì nên pha loãng S1 với nước tỉ lệ 1S1/5 nước,hoặc 1S1/6 nước, linh động tùy thân to bé để mầm lên sẽ nhanh ra rễ. Những mắt quá chai lì thì làm 2 lần cách nhau 12h.

-Trường hợp cắt khúc ươm kie bạn nên cắt khúc kiểu 1 mắt để tránh trường hợp 2 mắt trên 1 khúc thì mắt lên trước mầm khỏe hơn giành ăn của mầm yếu hơn,lên sau. Đối với cắt khúc thì pha s1 với nước tỉ lệ 1S1/5 nước rồi chấm ướt 2 đầu vết cắt,khi nào vết cắt se khô mới bôi keo. Có thể pha 1ccS1+0,25cc kích rễ + 250cc nước rồi ngâm những khúc cắt ngay sau khi cắt khoảng 30 phút-50 phút rồi vớt ra,sau khi vết cắt se khô mới bôi keo và cho vào nơi ươm.

 * Lưu ý: Với những giống sai hoa muốn giảm tỷ lệ ra hoa thì bón phân tỷ lệ đạm cao,tưới nhiều nước trước quá trình kích,pha loãng S1 để kích,hạn chế nắng,để nơi mát mẻ. Sau khi kích 12h thì quấn giấy mềm,rêu…  che sáng mắt ngủ lại và giữ ẩm mát đến khi nhú mầm.

Trước khi kích kie trên thân,làm mầm gốc hay cắt hạ thân mẹ để ươm nên có quá trình chuẩn bị,tưới đủ nước,phun kích rễ cho cây mẹ 3-5 lần chu kỳ 2 ngày 1 lần rồi mới làm thì hiệu quả mầm lên nhanh ra rễ hơn,khỏe hơn.

       c) trường hợp dùng kích hoa: pha S1 với nước tỷ lệ 1S1/2 nước bôi trực tiếp lên mắt ngủ. Cần chăm cây theo thiên hướng ra hoa trước quá trình kích như bón phân hữu cơ,phân giàu lân và kali,tăng cường nắng,hạn chế tưới nước trước khi kích thì chỉ cần bôi nhẹ như bôi kích kie mắt ngủ lên hoa thay vì lên kie.

Nếu không có quá trình chuẩn bị trước khi kích thì kết quả ra kie hay ra hoa là ngẫu nhiên với xác suất như nhau. Gặp trường hợp cây khó ra hoa,kie năm 1 thì phải để đặc bôi ngoài mắt ngủ để ép ra hoa. Lưu ý,nếu kích ép ra hoa như này thì khuôn bông dễ bị méo do vậy nếu muốn hoa đẹp cần chăm cây theo mục đích chơi hoa,hạn chế tưới dần trước quá trình kích thì khi kích chỉ cần bôi loãng vào mắt ngủ để kích mắt ngủ lên hoa hoa mới đẹp.

  Muốn kích các loại thân thòng như Phi Điệp,Hạc Vĩ,Long Tu… để nở hoa đúng tết thì kích cách tết 80 ngày. Khu vực Miền Bắc nếu lạnh dưới 25oC thì phải tìm cách giữ ấm 15-20 ngày sau khi kích mới thành công được hoa chơi tết. Đai Châu,Hồ Điệp muốn chủ động nở hoa chuẩn tết thì cách tết 100 ngày pha 1ccS1 với 250cc nước phun sương ướt lá và các nách lá 3 lần,2 ngày 1 lần.

     d) trường hợp dùng để khắc phục kie đèo đẹt,mầm chậm mở lá: pha loãng S1 với nước theo tỷ lệ 1S1:20 nước rồi bôi ướt kie hay mầm đó sau khi tưới 2 lần mỗi ngày 1 lần. Với cây có xu hướng thắt ngọn thì nhỏ 1,2 nách lá cạnh ngọn cũng làm 2 lần 2 ngày 1 lần

Nếu dùng phun tưới thì pha 1cc/1lit nước tưới ướt toàn bộ cây 2 lần,mỗi ngày 1 lần cho những cây chậm lớn,đèo đẹt.

2. Đối với lan Kiếm:

  Lan Kiếm có mắt ngủ dưới gốc và mắt ngủ nằm trong bẹ lá phần giả hành. Nếu những mắt ngủ lộ nhìn thấy thì xịt qua nước trước ; pha loãng S1 với nước 1;1,1;2,1;3… linh động tùy cây to bé,mùa vụ rồi nhỏ ướt mắt ngủ đó để đánh thức nó lên. Những mắt ngủ nằm trong bẹ lá không nhìn thấy muốn đánh thức lên thì phần gốc lá ôm ngoài mắt ngủ rạch rách làm đôi để bôi vết rách bẹ lá và nhỏ vào nách lá đó mắt ngủ mới hấp thụ thuốc để lên.

 Tương tự như phi điệp thì với Kiếm mắt ngủ đó có thể ra mầm mới hay ra hoa với xác suất ngang nhau. Nếu muốn lên hoa thì cần bón phân tỷ lệ lân cao,tăng cường nắng rồi đến cắt nước khoảng 15 ngày trước khi kích (cắt nước đến khi nhìn lá Kiếm hơi nhăn kiểu thiếu nước) thì khuynh hướng khi kích sẽ ra hoa cao hơn ra mầm,sau khi kích hoa cắt nước thêm 3 ngày rồi chăm tưới bình thường. Ngược lại,muốn ra mầm không muốn ra hoa thì bón phân tỷ lệ đạm cao,tăng cường tưới,để nơi mát mẻ ít nắng trước khi kích,sau kích 12h tưới lại luôn thì khi kích lên mầm cao hơn lên hoa.

3. Đối với các loại lan đơn thân (Quế,nhạn,nghinh xuân…) :

  Cũng như với các loại lan khác,muốn kích đơn thân đẻ ở vị trí nào thì vị trí đó phải còn mắt ngủ,mắt ngủ đơn thân thông thường nằm ở vị trí gần chân các bẹ lá,những mắt ngủ chưa ra hoa thì sẽ lên mầm. Ở những vị trí bỏ lá muốn kích đẻ con ở vị trí này thì cần lột bỏ lớp áo bọc ngoài,kỳ xước da phía trên hoặc dưới mắt ngủ,xịt qua nước rồi bôi 1 lớp mỏng S1  vào mắt ngủ loang ra xung quanh và vào vết xước da. Sau 12h bôi ủ ẩm được bằng giấy mềm hay rêu thì thời gian lên sẽ rất nhanh so với không làm.

Đối với các mắt ngủ núp trong bẹ lá còn xanh muốn lên thì dùng phương pháp phun tưới bằng cách pha 1ccS1/100cc nước xịt ướt cây mẹ 3 lần 2 ngày 1 lần, với cách này thân mẹ có thể sẽ đẻ nhiều nên phải cân đối vặt bớt có hỏng cây mẹ do quá sức kiệt cây.

4. Với hoa hồng,mai,đào hay một số cây thân gỗ có sinh lý phù hợp với S1 :

  Vị trí nào trên thân có u,sẹo,mắt ngủ hay vị trí chạc cành giao nhau thì bôi thẳng S1 vào vị trí đó 1 lần là sẽ mọc chồi tại vị trí đó. Vị trí nào không có u sẹo thì dùng dao sấn một vết thương qua lớp vỏ để tạo u sẹo sau này bôi kích.

 

5. lời kết :

 Mỗi cây,mỗi mùa,mỗi loài đều có 1 nồng độ hữu hiệu khác nhau,không có 1 chất tạo chồi nào nếu quá liều mà nhanh ra rễ được và không có chất nào chỉ kích hoa hay chỉ kích kie mà nó chỉ có chất chung để đánh thức mắt ngủ; chất nào kích hoa nhạy thì kích kie pha loãng hơn ra. Muốn mắt ngủ ra hoa hay ra kie như mong muốn cần kết hợp bón phân tưới nước,ánh sáng,nồng độ kích thì khi kích mới đúng mong muốn được. Để quá trình ra rễ thuận tiện hãy ước chừng tương đối nồng độ phù hợp trong sử dụng,muốn vậy phải thử nghiệm để biết nồng độ hữu hiệu nhất với vườn mình và từng loại để áp dụng.

 Dù S1 rất nhạy và lên nhanh tuy nhiên hãy đảm bảo quá trình chuẩn bị chu đáo cho từng mục đích mới đem lại hiệu quả cao. Khi nhiệt độ môi trường dưới 25oC và trên 35oC thì S1 cũng giảm tác dụng,các sản phẩm mới cũng như kinh nghiệm,hướng dẫn sử dụng các loại sẽ được cập nhật thường xuyên trên www.thinhngoclinh.vn và trên các kênh youtube,facebook của Ngọc Linh.

 

Sản phẩm cùng loại

Dịch vụ uy tín
Hotline: 0985.379.263
Miễn phí Ship đơn hàng > 300k
Giao hàng toàn quốc
Loading...