KEIKI S1

500.000đ

Kích Kei cuống hoa

- Thể tích: 15ml

- Bảo quản: Nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

- Hạn sử dụng: 24 tháng, tính từ ngày sản xuất

SƠ LƯỢC SẢN PHẨM KEIKI S1

 

       Trong ngành sản xuất hoa Lan, việc nhân giống hay điều khiển ra chồi, kie, hoa một cách dễ dàng hiệu quả và trúng đích nâng cao năng suất chất lượng luôn là mục tiêu để hướng tới. Đây là dạng chế phẩm sinh học được chiết xuất từ chính mầm non của một số loài thực vật nên rất an toàn trong sử dụng, cũng như có tác dụng rất đặc biệt trong việc tạo mầm, kie cho hoa Lan. Với một số loài Lan và với những nồng độ nhất định trong sử dụng nó còn có tác dụng kích thích ra hoa.

       Là một chế phẩm sinh học lần đầu được đưa vào ứng dụng với mục đích thử nghiệm, học tập và nghiên cứu khoa học. Khi đưa vào thử nghiệm Ngọc Linh chúng tôi thấy một số công dụng trên hoa Lan đó là :

       1. Với các loài Lan thân thòng, đặc biệt là các dòng Var có một số ứng dụng vô cùng hữu ích:

       a) Kích kie trên cuống hoa : Giai đoạn cuống hoa đã trưởng thành đánh dấu bằng việc  nụ hoa sắp nở (trước khi nở 15-20 ngày hay nụ to bằng đầu đũa) đem lại xác suất lên kie cao nhất bằng cách : Xịt ướt nước trước những cuống hoa muốn kích, sau đó dùng tăm bông bôi một lớp mỏng nguyên chất chế phẩm này hoặc pha loãng với nước tỉ lệ 1:1 hoặc 1:2 tùy cuống to bé,mùa kích (hè loãng,đông đặc, xuân thu vừa vừa); bôi lên chân cuống hoa,bôi loang một chút lên cả cần cuống một lần duy nhất.

   Lưu ý: thực hiện vào ngày mát mẻ hoặc để nơi mát mẻ với mùa nóng,nơi ấm áp mùa lạnh,làm lúc chiều sau tắt nắng,hôm sau quấn giấy giữ ẩm được 5-7 ngày thì xác suất thành công rất cao.

 

       b) Kích mắt ngủ già cỗi, chai lì lên nhanh chóng : Dùng nguyên chất chế phẩm này hoặc pha với nước sạch tỉ lệ 1:1,1:2…tùy thân mẹ to hay bé và mùa vụ (hè loãng,đông đặc, xuân thu vừa vừa) mà linh động để bôi lên mắt ngủ đã được lột bỏ lớp vỏ cứng một lần duy nhất, để nơi mát mẻ mùa nóng, nơi ấm áp mùa lạnh, đủ độ ẩm, tránh ánh nắng trực tiếp. Mắt ngủ sẽ lên trung bình sau 10 đến 15 ngày. Trường hợp bôi sau 15 ngày chưa lên thì bôi ướt sợi chỉ trên chiếc kim khâu xuyên qua thân mẹ vị trí gần mắt ngủ đó, kéo từ từ cho thuốc theo sợi chỉ ngấm vào thân mẹ thêm lần nữa mà không sử dụng bôi lại trực tiếp lên mắt ngủ.

    Lưu ý: Sau khi bôi 12h nếu trên thân quấn giấy mềm giữ ẩm ,nếu sát gốc phủ rêu giữ ẩm mát được mắt ngủ thì mầm,kie lên đẹp nhanh chóng trong khoảng 1 tuần, nên làm chiều sau tắt nắng.

 

       c) Kích kie trên thân,kích mầm gốc không cần khoan tiêm mà chỉ bôi ngoài mắt ngủ. Đây là một ưu điểm rất lớn, không gây tổn thương thân mẹ và quá trình ra rễ sau này sẽ thuận lợi hơn các chất kích kie truyền thống, cũng như với độ nhạy cao ít xảy ra chai lì, thời gian lên được rút ngắn tuy nhiên cần linh hoạt bôi đặc hay pha loãng với nước tỉ lệ 1:1,1:2…tùy thân mẹ to hay nhỏ và mùa vụ (hè loãng,đông đặc, xuân thu vừa vừa). Nguyên tắc là làm lúc mát,làm buổi chiều sau tắt nắng để tận dụng đêm mát mẻ,mùa lạnh thì làm lúc ấm áp nhưng vẫn tránh nắng trực tiếp ,những ngày nắng nóng không giữ mát được không làm,những ngày râm mát thì lúc nào cũng làm được. Sau 12h bôi nếu quấn giấy mềm hay tủ rêu giữ ẩm mát được 5-7 ngày thì thời gian lên rất nhanh và đẹp.

   Với những thân tơ, hoặc những thân mà lớp áo bẹ còn xanh thì chỉ cần gảy xước lớp áo bên ngoài ngay phía trên gần mắt ngủ mà không nhất thiết phải lộ hoàn toàn mắt ngủ mục đích tạo vết thương nhẹ để thuốc theo vết thương đánh thức mắt ngủ. Với những thân có lớp áo bẹ đã khô cần lột lớp áo này để lộ ra mắt ngủ,cũng làm một lần duy nhất. Trường hợp bôi sau 15 ngày chưa lên thì bôi ướt sợi chỉ trên chiếc kim khâu xuyên qua thân mẹ vị trí gần mắt ngủ đó, kéo từ từ cho thuốc theo sợi chỉ ngấm vào thân mẹ thêm lần nữa mà không sử dụng bôi lại trực tiếp lên mắt ngủ.

  Với mắt ngủ dưới gốc nếu lớp áo bẹ đã khô mới cần lột bỏ,nếu không có hay lớp áo bẹ còn xanh tươi thì bôi bên ngoài loang ra cả xung quanh mắt ngủ nếu xác định được mắt ngủ,nếu không xác định được mắt ngủ thì bôi vòng quanh gốc. Linh động bôi đặc hay pha loãng với nước 1;1,1;2…tùy gốc to bé mùa vụ (đông đặc hè loãng,xuân thu vừa vừa). Sau 12h bôi nên tủ rêu giữ ẩm mát 5-7 ngày thì hiệu quả rất nhanh. Nếu sau 20 ngày không lên mới phải bôi nhắc lại nhưng những trường hợp không lên sau lần bôi đầu là hiếm gặp.

  Lưu ý: với những giống sai hoa muốn giảm tỷ lệ ra hoa thì bón phân tỷ lệ đạm cao,tưới nhiều nước trước quá trình kích,sau khi kích 12h thì quấn giấy mềm che sáng mắt ngủ lại và giữ ẩm mát đến khi nhú mầm.

 

       d) trường hợp dùng kích hoa: bôi trực tiếp lên mắt ngủ như bôi kích kie tuy nhiên cần chăm cây theo thiên hướng ra hoa trước quá trình kích như bón phân tỷ lệ lân cao,tăng cường nắng,hạn chế tưới nước trước khi kích thì chỉ cần bôi nhẹ như bôi kích kie mắt ngủ lên hoa thay vì lên kie.

Nếu không có quá trình chuẩn bị trước khi kích thì kết quả ra kie hay ra hoa là ngẫu nhiên với xác suất như nhau. Gặp trường hợp cây khó ra hoa thì nên dùng phương pháp khoan lỗ gần mắt ngủ để bơm được nhiều thuốc hơn so với kích kie hoặc kết hợp cả khoan tiêm gần mắt ngủ và bôi ngoài mắt ngủ để ép ra hoa. Lưu ý,nếu kích ép ra hoa như này thì khuôn bông dễ bị méo do vậy nếu muốn hoa đẹp cần chăm cây theo mục đích chơi hoa,hạn chế tưới dần trước quá trình kích thì khi kích chỉ cần bôi loãng vào mắt ngủ để kích mắt ngủ lên hoa hoa mới đẹp.

 

    e) trường hợp dùng để khắc phục kie đèo đẹt,mầm chậm mở lá: pha loãng S1 với nước theo tỷ lệ 1S1:20 nước rồi bôi ướt kie hay mầm đó sau khi tưới 2 lần mỗi ngày 1 lần. Với cây có xu hướng thắt ngọn thì nhỏ 1,2 nách lá cạnh ngọn cũng làm 2 lần.

Nếu dùng phun tưới thì pha 1cc/1lit nước tưới ướt toàn bộ cây 2 lần,mỗi ngày 1 lần cho những cây chậm lớn,đèo đẹt.

 

2. Đối với lan Kiếm:

  Lan Kiếm có mắt ngủ dưới gốc và mắt ngủ nằm trong bẹ lá phần giả hành. Nếu những mắt ngủ lộ nhìn thấy thì xịt qua nước trước ; để đặc hay pha loãng S1 với nước 1;1,1;2… linh động tùy cây to bé,mùa vụ rồi nhỏ ướt mắt ngủ đó để đánh thức nó lên. Những mắt ngủ nằm trong bẹ lá không nhìn thấy muốn đánh thức lên thì phần gốc lá ôm ngoài mắt ngủ rạch rách làm đôi để bôi vết rách bẹ lá và nhỏ vào nách lá đó mắt ngủ mới hấp thụ thuốc để lên.

 Tương tự như phi điệp thì với Kiếm mắt ngủ đó có thể ra mầm mới hay ra hoa với xác suất ngang nhau. Nếu muốn lên hoa thì cần bón phân tỷ lệ lân cao,tăng cường nắng rồi đến cắt nước khoảng 15 ngày trước khi kích (cắt nước đến khi nhìn lá Kiếm hơi nhăn kiểu thiếu nước) thì khuynh hướng khi kích sẽ ra hoa cao hơn ra mầm,sau khi kích hoa cắt nước thêm 3 ngày rồi chăm tưới bình thường.

 Ngược lại,muốn ra mầm không muốn ra hoa thì bón phân tỷ lệ đạm cao,tăng cường tưới,để nơi mát mẻ ít nắng trước khi kích,sau kích 12h tưới lại luôn thì khi kích lên mầm cao hơn lên hoa.

 

3. Đối với các loại lan đơn thân (Quế,nhạn,nghinh xuân…) :

  Cũng như với các loại lan khác,muốn kích đơn thân đẻ ở vị trí nào thì vị trí đó phải còn mắt ngủ,mắt ngủ đơn thân thông thường nằm ở vị trí gần chân các bẹ lá,những mắt ngủ chưa ra hoa thì sẽ lên mầm. Ở những vị trí bỏ lá muốn kích đẻ con ở vị trí này thì cần lột bỏ lớp áo bọc ngoài,kỳ xước da phía trên hoặc dưới mắt ngủ rồi bôi 1 lớp mỏng S1 vào mắt ngủ loang ra xung quanh và vào vết xước da,sau 12h bôi ủ ẩm được bằng giấy mềm hay rêu thì thời gian lên sẽ rất nhanh so với không làm.

Đối với các mắt ngủ núp trong bẹ lá còn xanh muốn lên thì dùng phương pháp phun tưới bằng cách pha 1ccS1/100cc nước xịt ướt cây mẹ 3 lần 2 ngày 1 lần, với cách này thân mẹ có thể sẽ đẻ nhiều nên phải cân đối vặt bớt có hỏng cây mẹ do quá sức kiệt cây.

 

4. Với hoa hồng,mai,đào hay một số cây thân gỗ có sinh lý phù hợp với S1 :

  Vị trí nào trên thân có u,sẹo hay vị trí chạc cành giao nhau thì bôi thẳng S1 vào vị trí đó 1 lần là sẽ mọc chồi tại vị trí đó,vị trí nào không có u sẹo thì dùng dao sấn một vết thương qua lớp vỏ rồi bôi trực tiếp lên vết thương để kích lên chồi cành,chồi gốc vị trí mình muốn.

 

5. lời kết :

 Dù S1 rất nhạy và lên nhanh tuy nhiên hãy đảm bảo quá trình chuẩn bị chu đáo cho từng mục đích mới đem lại hiệu quả cao. Khi nhiệt độ môi trường dưới 25oC và trên 35oC thì S1 cũng giảm tác dụng,các sản phẩm mới cũng như kinh nghiệm,hướng dẫn sử dụng các loại sẽ được cập nhật thường xuyên trên www.thinhngoclinh.vn và trên các kênh youtube,facebook của Ngọc Linh.

Sản phẩm cùng loại

Dịch vụ uy tín
Hotline: 0985.379.263
Miễn phí Ship đơn hàng > 250k
Giao hàng toàn quốc
Loading...