CHẾ PHẨM H1 - ĐÁNH THỨC MẮT NGỦ TRÊN CÂY TRỒNG 15ml

150.000đ

Chế phẩm H1 là tổ hợp các loại hormone thực vật dùng đánh thức niêm trạng ngủ nghỉ của cây trồng

          

            HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG B3 H1 TRONG ĐIỀU KHIỂN CÂY RA HOA QUẢ

 

1. Cây Sung :  

Cây sung khi đã ra quả nếu chỉ thu quả,không vặt vòi chính chùm quả thì cứ vậy ra quanh năm,càng về sau chùm quả càng dài,càng to,chỉ cần làm 1 lần duy nhất là ra hết năm này qua năm khác.

Thường B3 dùng là ép sung ra quả tính theo đường kính gốc chính,mỗi 1cm đường kính gốc cần đáp ứng 1ml B3. Ví dụ,cây đường kính gốc 20cm sẽ dùng 20ml B3,cây 50cm đường kính gốc dùng 50ml B3…vân vân. Sau khi áng chừng lượng B3 cần thiết cho cây thì pha với lượng nước sao cho đủ để tưới đều quanh gốc,đủ ẩm quanh gốc,tưới thẳng gốc không cần xa gốc quá,tưới 1 lần duy nhất là đủ để sung ra quả quanh năm.

Sau khi tưới đủ B3 để ép ra quả như vậy có thể chấm ngay H1 hoặc đợi 10 ngày sau chấm nếu cây non,cây chưa từng ra quả . Dùng tăm bông nhúng trực tiếp H1 hoặc khéo léo dùng đầu vòi chai H1 chấm lên các lóng đốt trên thân là các viền gờ nổi lên trên da cây sung tương tự đốt cây tre,hoặc vị trí chân cành,các u sẹo trên thân chính,các vị trí khó ra tự nhiên hoặc những vị trí mình yêu thích ; những vị trí cành tơ hay trên ngọn sẽ tự ra khi tưới B3 mà không cần chấm trực tiếp H.

Chấm H1 sao cho gọn vết chấm,không loang rộng quá sẽ thừa,lên nhiều quá cùng lúc dẫn đến chậm lớn,thừa quá nhiều cháy mầm khi lên. Chấm 1 lần là được,không phải vệ sinh hay cào xước gì. Những chỗ phẳng không có lóng gờ lên hay không có u sẹo mà vẫn muốn ra chỗ đó thì phải tạo sẹo trước,khi sẹo hoàn thiện rồi mới chấm H1.

Sau khoảng 15-25 ngày chấm H1 sẽ bật mầm quả từ vết chấm,cây già thì từ khi chấm đến khi bật có thể kéo dài hơn lên đến 45 ngày. Tùy cây,cách chăm,mùa vụ,vùng miền mà từ khi tưới B3,chấm H1 tới lúc ra quả có cây rất nhanh chỉ 15-20 ngày đã thấy quả non,có cây lại rất chậm thì có thể 3 tháng nhưng đa số sẽ ra sau khi xử lý B3,H1 trung bình là 1,5 tháng nếu kết hợp cùng bón phân lân,tưới giữ ẩm,chăm sóc và thực hiện vào khoảng từ tháng 3 đến tháng 9 âm lịch.

Vết chấm H1 có thể nhú thẳng quả non hoặc nhú chồi lá rồi hình thành quả trên chồi mới,nếu mầm chồi mà vẫn có mầm nụ như hạt thóc kèm theo thì lá sẽ dần rụng và chuyển thành vòi quả vì B3 vẫn tiếp tục giúp mầm chồi từ vết chấm H1 này phân hóa để ra quả.

Sung khi đã ra được vòi quả thì khoảng cách từ lứa quả này đến lứa quả khác khoảng 30-45 ngày. Căn cứ vào đó để có thể dùng H1 pha loãng 1ml với từ 1-3 lít nước phun lên quả xanh hay quả non,chồi quả để đẩy nhanh 1 quá trình ra quả non,lớn hay chín và chủ động vặt quả của lứa quả hiện tại nếu thấy cần thiết để chu kỳ quả tiếp theo to đẹp đúng vào khoảng thời gian dự kiến.

Thời điểm sử dụng H1 thì thời tiết phải ấm áp; với mùa đông Miền Bắc hay vùng có mùa lạnh dưới 230C,có rét đậm,rét hại thì phải qua mùa đó mới ra được,hoặc chỉ năm nào không có rét đậm,rét hại mới ra được vì hormone thực vật chỉ hoạt động tốt ở 230C trở lên,dưới 230C bôi hay phun H1 đều khó có tác dụng. Những vùng ấm áp như Nam Bộ phần đa có thể làm quanh năm,Miền Bắc thì năm ấm hay có cách tránh rét mới làm ra được vào mùa đông.

Lưu ý Sung ra quả tốn rất nhiều chất nên phải chăm sóc tốt để dủ dưỡng chất mới nhanh,cho lên số lượng  phù hợp với lực cây và điều kiện chăm sóc,bổ sung NPK có tỷ lệ lân cao hơn,phân hữu cơ vi sinh…và để lượng quả phù hợp sức cây,khả năng chăm của mình tránh sai quá bỏ cành.

2.Công dụng chung cho các loại cây trồng khác để tham khảo nghiên cứu :

-Công thức nền thử nghiệm trên các loại cây thân gỗ khác nhau để ra hoa,quả hay ra trái vụ là 1ml B3 cho 1 centimet đường kính gốc,sau khi tính được liều lượng tương đối B3 cho cây đó thì pha với lượng nước sao cho đủ tưới ẩm gốc 1 lần duy nhất là được.

-H1 là chất kéo nhanh ra,có thể chấm trực tiếp với cây ra ở thân cành,chấm mồi dưới gốc,trên thân chính,chân cành,u sẹo...để mồi kích cây nhanh ra  và ra ở những vị trí chấm.

-H1  với cây ra ở hoa ở ngọn như Bơ,Xoài,Nhãn… thì khi ngọn báo nụ mới cần dùng H1 để kéo ra nhanh bằng cách pha 1ml H1/3 lít nước phun sương lên tán 1-2 lần.

-B3 ở nồng độ cao là chất giúp phân hóa mầm hoa,công thức nền chung kích cho các loại cây phân hóa là dùng 1ml B3 cho 1cm đường kính thân,có cây cần ít hơn đã hiệu quả thì thử nghiệm,đúc dút kinh nghiệm để sử dụng sao cho vừa tiết kiệm mà vẫn đạt hiệu quả. B3 nồng độ này hầu hết cây trồng dùng 1 lần đủ hiệu quả cả mùa vụ cây đó hoặc cả năm.

-Những nồng độ rất loãng B3, 1ml B3/3-5 lít nước phun tưới cây giúp cứng cây,khỏe rễ,xanh lá,dày lá,dưỡng cây với chu kỳ khoảng 1 -2 tháng 1 lần.

-H1 bôi trực tiếp trên cây thân gỗ,bôi gốc,thân,cành,bôi chỗ nào thì tế bào chỗ đó phân chia mạnh,to ra cục bộ ở chỗ bôi nên còn ý nghĩa trong bonsai giúp chỗ bôi trực tiếp H1 to ra,tạo u nướu.

- H1 bôi vết cắt sẽ nhanh liền da chỗ cắt (xịt qua nước ẩm da trước khi bôi,vết cắt,ghép thì bôi trực tiếp được ngay sau khi cắt,ghép hoặc thử để đúc dút kinh nghiệm thời điểm bôi).

-Nếu phun để to quả cho sung nói riêng,hoa quả nói chung ; phun lên quả non chống rụng… thì pha 1ml H1 với 3-5 lít nước để phun trực tiếp lên quả non 1,2 lần tùy cây sẽ giúp trái to,ít rụng trái non,neo quả lâu,tăng độ ngon.

-Thanh Long pha 1ml H1 với 3 lít nước phun sương lên quả 1-2 lần trước khi thu hoạch 10-15 ngày giúp to trái,tai xanh,dài tai mà không phải vuốt tai thủ công,đồng thời tăng chất lượng ngon ngọt.

-H1 nếu khó thụ phấn,khó đậu quả với 1 số cây thì dùng 1ml H1 pha 3-5 lít nước phun sương trực tiếp lên nụ hay lên hoa giúp hoa đực và hoa cái chín đồng thời sẽ dễ thụ phấn,hoặc thay thế chất được sinh ra bởi quá trình thụ phấn giúp đậu quả.

-Nếu bôi H1 để mọc chồi ở vị trí mong muốn thì vị trí bôi phải có mắt ngủ,bôi vào mùa cây sinh trưởng phát triển và ấm áp để H1 có tác dụng ; những chỗ da phẳng phải tạo sẹo,khi sẹo hoàn thiện bôi mới ra được. Khi bôi phải bôi gọn,không quá dư thừa sẽ lên nhiều mầm 1 điểm và mầm chậm lớn, phải khéo léo tỉa để chọn mầm khỏe nhất để lại chăm sóc.

-Mililit hay cc là 1 là thước đo trên xilanh tiêm,nếu dùng nắp chai ước chừng thì 1 nắp đầy B3 là 15ml ; 1nắp đầy chai H1 khoảng 1,5 mililit. Còn đường kính gốc là chỗ rộng nhất gốc thân chính (nếu vanh chu vi thì chia 3,14 ra đường kính )

 

3. Một số cây cụ thể khác tham khảo thử nghiệm,khi thành thục kỹ thuật,có hiệu quả trên diện nhỏ mới nhân rộng,tránh lãng phí vì cây trồng phong phú đa rạng,chế độ chăm,khí hậu…khác nhau thì cần điều chỉnh sát thực tiễn. Chi phí sẽ nhỏ nếu làm hiệu quả,tăng thêm giá trị nhiều so với chi phí bỏ ra,sẽ tốn kém nếu làm kém hiệu quả :

- Mai,Đào,những cây thuộc tính tương tự Mai,Đào : B3 dùng như công thức nền,1ml B3 cho 1cm đường kính gốc,tưới B3 từ 20-30 ngày là cây phân hóa nụ. Sau khi đã phân hóa nụ,nụ đã hình thành muốn nụ nhanh lớn,nhanh nở,nở đồng loạt thì pha H1 1ml H1/2-3 lít nước để kéo lớn,kéo nở,khoảng 20-30 ngày sau khi phun H1 như vậy là hoa nở. Tất nhiên tùy cây,chế độ chăm tưới,vùng miền sẽ có dao động,và phải thử để biết tương đối chính xác trên cây nhà mình trên cơ sở công thức nền này mới sát thực tế,có cơ sở để điều khiển được cây theo đúng ý mình,hình thành kinh nghiệm trong sản xuất. Khi tưới B3 ủ được mầm nụ có thể tăng số lần phun H1 hay tăng nồng độ phun H1 lên 1ml H1 pha 0,5 lít nước thì có thể kéo nụ lớn nở sau 15 ngày phun nếu đủ 230C trở lên mà không có rét đậm rết hại mới thành công.

Riêng Mai vàng Miền Nam sau khi nở mà ngắt hoa thì nụ con ở chân cuống hoa cũ phát triển số lượng nhiều hơn lứa đầu và hoàn toàn có thể dùng H1 cho nở lứa 2 lứa 3 để dày và đẹp hơn lứa trước,có thể cho nở sau 15-25 hoặc 30 ngày…sau khi ngắt hoa lứa trước,tuy nhiên cũng phải đạt nhiệt độ trên 230c trở lên thì H1 mới có tác dụng.

-Với Quất ra hoa cuối tháng 8 âm lịch thì quả chuẩn tết,cũng xử lý B3 tương tự vào đầu tháng 8 để đến cuối tháng 8 âm nếu nụ chưa ra kịp thì cũng dùng 1ml H1 pha 3 lít nước phun ướt thân lá để kéo nụ ra cho kịp. Những trường hợp chậm lớn có nguy cơ không kịp tết cũng dùng 1ml H1 pha 3 lít nước phun trực tiếp kéo nụ ra hay phun lên quả để thúc nhanh lớn,đẹp mã,kịp tết,neo trái lâu.

-Một số loại hoa Trà như phấn cung đình…, để tự nhiên thường nở sau tết,muốn nhanh lớn nở kịp tết cũng dùng H1 pha loãng 1ml với 3 lít nước để phun lên nụ chấu kích nhanh lớn,nhanh nở,kịp tết. Thời kỳ tạo nụ vào khoảng giữa đến cuối tháng 5 âm lịch cũng xử lý B3 tương tự công thức nền 1ml B3/1cm đường kính gốc giúp nhiều nụ,to nụ . H1 kéo lớn và nở như trên Mai nồng độ 1ml H1/2-3 lít nước,số lần phun tùy nhu cầu cần thúc lớn.

-Nho,Khế,Hoa Giấy,Chanh,Ổi,Bưởi… chỉ cần dùng B3 tưới gốc tương tự công thức nền 1ml B3/1cm đường kính gốc,thường có hoa quả sau khoảng 25-35 ngày xử lý B3,nếu dùng thêm H1 phun kéo có thể nhanh hơn thì bôi H1 một vòng quanh gốc để dẫn đi cả cây hoặc pha 1ml H1 với 2-3 lít nước phun lên tán,lên cành kéo nhanh ra nhanh lớn sau khi đã báo nụ.

-Mít hay những loại ra hoa quả ở thân cành có thể ra quanh năm : quy trình hoàn toàn tương tự như Sung,tưới B3 1ml B3/1cm đường kính gốc ; sau 10 ngày chấm mồi H1 một số vị trí để kích thích cây nhanh ra và ra sai ở gốc,thân.

Mít tùy cây,giống,mùa,chế độ chăm y như trên Sung mà thời gian từ khi xử lý B3,H1 đến khi ra quả từ 1 đến 2 tháng. Muốn nhanh phải kết hợp chăm bón phân,tưới nước đủ,cắt tỉa cành khuất tán,cành sâu bệnh,bón thúc lân trước khi tưới B3 thì trung bình sau khi xử lý 1 tháng là bắt đầu ra quả với cây đã ra quả thành thục được 1,2 vụ rồi ; cây chưa từng ra quả thì từ khi xử lý đến khi ra khó chính xác là bao ngày,thường 2 tháng sau xử lý mới bắt đầu ra.

Chọn vị trí chấm H1 có mắt ngủ khỏe,dễ lên như chân chồi hoa đực,cuống quả cũ,điểm u trẻ ở thân để cho ra vị trí mong muốn ; những chỗ già,mắt ngủ nhỏ vẫn thích ra ở đó phải chấm truyền,đầu tiên chấm H1 cho chỗ đó phồng to lên,sau đó chấm lại mới lên được.

 Nếu không quá cần thiết phải chấm H1 để ra ở vết chấm thì để tự cây điều chỉnh ra tự nhiên,bôi H1 một vòng dưới gốc để dẫn đi cả cây điểm nào dễ tự ra,cành nào muốn sai hơn bôi H1 chân cành đó thêm . Hoa đực trên Mít sau khi tưới B3 bôi H1 chân hoa đực đó cũng sẽ ra hoa cái trên chính hoa đực đó. H1 pha loãng 1ml/1-2 lít nước phun sương quả mít giúp lớn,dày múi,ngon ngọt,neo quả lâu.

-Đối với những loại ra hoa ở ngọn như Nhãn,Xoài,Bơ,Vải… phải để cây lên được 2-3 đợt lộc và lứa lộc muốn ra hoa phải căn khi ngọn trưởng thành,lá già mới là lúc tưới B3 vào gốc để ngọn đó phân hóa mầm hoa,ngọn non tưới B3 không thể phân hóa mầm hoa được. Tất nhiên cần kết hợp bón thúc tăng lân,cắt tỉa cành,xiết nước trước quá trình tưới B3 ; nhịp nhàng đồng bộ để cây phân hóa mầm hoa tốt,nhất là trái vụ. B3 tưới gốc thì vẫn công thức nền 1ml B3/1cm đường kính thân gốc ; H1 khi cây báo nụ pha 1ml/3 lít nước phun sương tán để kéo nhanh ra,nhanh nở hay dùng để phun hoa để nở đều,phun quả non nhanh lớn,hạn chế rụng…

-Đối với hoa lan : Cơ bản B3 sử dụng cho hoa lan nồng độ rất loãng,khoảng 1ml B3 pha 3 lít nước với các loại lan đơn thân và địa lan (Đai Châu,Quế,Lan Kiếm…) ; 1ml B3 pha 5 lít nước với các loại lan đa thân ( Phi Điệp,Dendro,Hạc Vĩ…) . Bổ sung 20-30 ngày tưới 1 lần giúp mập thân,dày lá,ngắn lá,rễ khỏe,phân hóa mầm hoa tốt,hấp thụ phân bón tốt,kháng nấm bệnh.

Dùng Keikie như Keikie A1,Keikie Pro…chuyên dùng cho hoa lan thay H1 để bôi trực tiếp hoặc và pha loãng để phun kéo ra nụ hay phun kích nụ nhanh lớn,nhanh nở.

Đai Châu,Hồ Điệp cuối tháng 9 âm sang đầu tháng 10 phun được 1-2 lần B3 1ml/3 lít nước để phân hóa mầm hoa,ra nụ để nở chuẩn tết nếu như chăm sóc thường ngày không dùng B3 . Nếu nụ khó bật,lớn chậm thì pha 1ml Keikie A1 với 1 lít nước để phun sương lên cây kéo nụ,hoặc phun lên nụ kích nhanh lớn,nhanh nở.

Đối với phi điệp hay các loại thân thòng tương tự (Long Tu,Hạc Vĩ,Dendro…) nếu chế độ chăm thường xuyên không có B3 thì phải phun B3 vào cuối tháng 9 đầu tháng 10 âm lịch 1-2 lần,cách nhau 1 tuần (1ml B3 pha 3 lít nước) nếu chế độ chăm thường xuyên không có B3. Tiến hành bôi trực tiếp loại kích hoa chuyên cho lan là Keikie như Kiekie Ngọc Linh,pro…. Lột nhẹ vỏ bao ngoài mắt ngủ rồi dùng tăm bông chấm  Kieikie bôi trực tiếp lên mắt ngủ 1 lần vào cuối tháng 10 âm lịch. ( bôi Keikie cách tết 65 ngày ). Nếu nụ ra chậm lớn pha A1 1ml/1 lít nước phun sương lên nụ.

Công thức nền tham khảo phun B3 giúp phân hóa mầm hoa trên hoa lan mà chế độ chăm thường xuyên không có B3 là phun trước mùa ra nụ, hoặc trước khi kích hoa khoảng một tháng,1ml B3 pha 1 lít nước phun 1-2 lần,cách vụ hoa hoặc trước khi kích hoa 1 tháng. Các loại lan Kiếm nếu chế độ chăm sóc có B3 thì ra hoa rải rác quanh năm hoặc dùng B3 ép ra hoa nồng độ cũng là 1ml B3/1 lít nước phun 1,2 lqqnf trước khi muốn kích ra hoa 1 tháng.

 4.Lưu ý :

-Mililit hay cc là 1 là thước đo trên xilanh tiêm,nếu dùng nắp chai ước chừng thì 1 nắp đầy B3 là 15ml ; 1nắp đầy chai H1 khoảng 1,5 mililit. Còn đường kính gốc là chỗ rộng nhất gốc thân chính chứ không nhầm với chu vi, nếu vanh chu vi thì chia 3,14 ra đường kính.

-Dùng B3 quá lượng cần thiết sẽ ức chế sinh trưởng,kìm hãm cây lớn,rụng lá,nhỏ lá,cháy ngọn...,vì thế không dùng nồng độ cao kích hoa 1ml B3 cho 1cm đường kính gốc nhiều lần liên tục ; nồng độ này chỉ dùng 1 lần ép cây ra hoa,quả cho cả 1 mùa vụ hay cả năm. Với ép cây ra nghịch vụ chú ý chăm cây và thường chỉ 2 năm mới ép ra trái vụ 1 lần, tránh việc phải liên tục nuôi hoa quả cây nhanh cằn cỗi nếu chăm sóc không đáp ứng.

-Nhiều loại cây trồng chỉ cần B3 đã tác dụng tốt giúp ra hoa trái mà không cần H1

-Nhiệt độ từ 250c trở lên là B3,H1 tác dụng tốt nhất,tối thiểu 230c. Khi dùng H1 đủ 24h không mưa hay không tưới để cây hấp thụ,sau thời gian đó chăm sóc hay tưới bình thường,lúc đó cây đã hấp thụ đủ.

 -Nếu ép quá dư B3 thì khi ra vòi hoa hay bị ngắn,lá nhỏ,lúc này lại cần dùng những chất kích thích sinh trưởng như H1 hay R1hoặc loại tương tự pha pha loãng H1 1ml/3 lít nước phun sương lên nụ,quả hay cây để kéo lớn lại bình thường,mọc được chồi lộc mới,giải bớt B3 dư thừa đi. (H1 pha phun sẽ hóa giải B3)

-Sau mỗi chu kỳ dùng B3 ép cây ra hoa quả cần chăm sóc phân bón đầy đủ,phun những chất kích thích ra rễ,chồi lộc mới như chế phẩm R1 là chất kích rễ và kích thích sinh trưởng rất tốt,hoặc pha loãng H1 1ml/3 lít nước,hoặc những chất kích thích sinh trưởng khác,và có thời gian nghỉ để dưỡng cây. Sau khi cây phát triển 1,2,3 đợt lộc,cây thực sự khỏe mới làm đợt tiếp,tránh bắt cây ra hoa quả liên tục (trừ loại ra ở thân cành ) mà chăm bón không đáp ứng được sẽ làm cây nhanh già cỗi.

-Nên chú trọng chăm cây bằng kết hợp phân hữu cơ ủ bằng men vi sinh bacillus để vi sinh vật phân giải phần dư thừa cây không dùng đến còn sót lại trong đất dẫn đến quá nồng độ cần thiết cho vụ sau nếu dùng nồng độ như vụ đầu mà mình khó ước lượng phần dư còn tồn lại,đồng thời cung cấp vi sinh vật có lợi cho đất đai cây trồng,giải độc cho cây,cho đất giúp đất đai màu mỡ,cây khỏe… Công ty có men gốc và mật rỉ đường để hướng dẫn việc này và nhiều công dụng khác trong nông nghiệp như ủ cá,ốc,phụ phẩm,xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản…

5.Có tồn dư gì trên hoa trái không ?

 - Đây là nhóm các hormone thực vật mà bản thân nội sinh trong cây cũng phải sản sinh ra nhóm này mới ra hoa đậu quả hay sinh trưởng sinh dưỡng. Trong một số điều kiện,mùa vụ cây thiếu thì bổ sung ngoại sinh cho cây có đủ để điều khiển cây theo mục đích hướng tới mà thôi. Nó không có tồn dư gì trên hoa trái sau thời gian ngắn,nó chuyển hóa theo cơ chế sinh học trong cây nhanh hơn cả việc chuyển hóa NPK,đây là những chất điều hòa sinh trưởng nếu áp dụng phù hợp làm tăng năng suất,chất lượng,đáp ứng tiêu chuẩn thị trường khó tính nhất,kiểm tra khắt khe nhất.

-Bà con nhân tiện có B3 và H1 cho Sung,Thanh Long,Nho… có thể tự nghiên cứu cây khác để hình thành kinh nghiệm,bí quyết cho riêng mình trên cơ sở công thức nền ;nghiên cứu thử nghiệm quy mô nhỏ,có hiệu quả mới nhân rộng ứng dụng đại trà. Về phía công ty sẽ từng bước hoàn thiện quy trình cho từng loại cây,có được quy trình chính xác cho cây nào sẽ cập nhật trong hướng dẫn sử dụng này,trên hệ thống video hướng dẫn,website…

Cảm ơn quý khách hàng đã gắn bó,đồng hành và ủng hộ chúng tôi trong thời gian qua,có gì thiếu sót xin được nhận góp ý của quý khách hàng,xin cảm ơn !

CÔNG TY TNHH TM&DV THỊNH NGỌC LINH

ĐC : ĐƯỜNG 10- KHÁNH AN- YÊN KHÁNH-NINH BÌNH

Website : thinhngoclinh.vn

Youtube : Hoa Của Đất

 

Sản phẩm cùng loại

Dịch vụ uy tín
Hotline: 0985.379.263
Miễn phí Ship đơn hàng > 300k
Giao hàng toàn quốc
Loading...