CHẾ PHẨM BỘT VI SINH GỐC VFG

135.000đ

Đây là bột men vi sinh gốc (men giống) dùng nhân men vi sinh cấp 1 để ứng dụng trong các lĩnh vực như :

Ủ cá,cua,ốc,đầu tôm cá,bã đậu…làm thức ăn chăn nuôi,phân bón

- Làm EM tỏi

-Ủ cỏ,rơm cho Trâu,Bò,Dê…

-Xử lý nước ao,hồ nuôi thủy sản

-Dùng xử lý mùi hôi trang trại,nơi cống rãnh,nơi tập chung chất thải hữu cơ…

-Ủ phân chuồng,cây cỏ,vỏ cà phê… làm phân bón

-Sử dụng men vi sinh cấp 1 để tưới trực tiếp cho cây trồng

...................................................................................................

           CÁCH ÁP DỤNG VI SINH GỐC TRONG MỘT SỐ LĨNH VỰC

----------------------------------------------------------------------------------------------------

 1. Ủ vi sinh cấp 1 dạng nước từ men gốc bột VFG và mật rỉ đường.

-Phi 100 lít dùng 1-2 hộp men gốc +5-6 kg mật rỉ đường (nếu ủ cá,ốc…,những loại đạm cao cho 2 hộp,mục đích khác chỉ cần 1 hộp Men gốc ),200 gam muối hạt chưa chế biến.

Cho tất cả mật rỉ đường,muối vào phuy,đổ nước sạch đầy,khuấy đều,nếu nước máy mới thì để 2 ngày cho bay Clor rồi mới cho men gốc vào,nếu nước giếng,nước ao,nước máy đã để bay Clor được rồi thì cho men gốc vào luôn. Sau khi cho men gốc vào thì đóng nắp ủ 3-5-7 ngày (đông ủ 5-7 ngày,hè 3-5 ngày)  là được 100 lít men vi sinh cấp 1 chất lượng cao. Hạn sử dụng 6 tháng,sau 6 tháng cần thêm men và mật rỉ đường lượng bằng 1/2 ban đầu để tiếp tục lên men lại (nên ủ đủ dùng trong 1-2 tháng).

 Men nước cấp 1 này là cái gốc để ứng dụng cho các mục dưới đây.

2. Ủ cá,cua,ốc,đầu tôm cá,bã đậu…làm thức ăn chăn nuôi,phân bón :

*Cách 1:

Với trường hợp nguyên liệu cá,cua,ốc,xương,thịt… không xay nghiền được :

Công thức cho 100kg nguyên liệu :

-chuẩn bị : phuy 200 lít,5kg cám,200gam muối hạt loại chưa chế biến,6kg mật rỉ đường ; 1 bao nhỏ rơm dạ khô hoặc lá ngô,cây ngô khô (nếu làm thức ăn chăn nuôi thì chọn loại cây lá khô từ những loại lành tính còn ủ làm phân bón thì loại lá,cây gì khô cũng được ) ;3-5kg vỏ dứa hay quả dứa hoặc chuối chín,đu đủ chín…; 20 lít men cấp 1 đã ủ được mục 1

 - Cách làm :

+ Lấy 20 lít men cấp 1 thêm vào 200gam muối hạt,6kg mật rỉ đường tất cả đảo đều cho tan.

+ Cho tất cả hoa quả lớp dưới cùng phuy,phủ 1 lớp rơm hay lá cây khô rồi xếp 1 lớp cá độ dày 15cm đổ về,múc 1 ít men trong 20 lít đã hòa mật rỉ và 200gam muối tưới đều rồi lại phủ 1 lớp rơm dạ hay lá khô,lại xếp tiếp lớp cá khác,tưới men như lớp đầu. Cứ tuần tự như thế cho tới lớp trên cùng. Quá trình tưới men 20 lít chia đều sao cho chừa 5 lít lại để làm lớp trên cùng. Với lớp trên cùng sau khi tưới men,phủ rơm dạ thì lấy 5kg cám phủ tiếp sao cho tương đối kín mặt,dùng 5 lít men còn lại trong 20 lít để tưới ẩm lớp cám trên cùng là xong,đóng nắp ủ khoảng 7-10 ngày thì múc men cấp 1 đổ ngập để nhanh tan,nhanh ngấu ; ủ tiếp 10-15 ngày là ngấu với mùa hè,mùa đông thì 20-30 ngày là ngấu,tan ra nước.

Rơm hay lá chưa tan hết có thể vớt ra hoặc để thế nếu vật nuôi ăn được,tưới cây thì dùng bón gốc nếu chưa tan,ủ lâu đã tan thì nó cũng là nguồn chất sơ tốt.

Nếu muốn mùi thơm gia vị thì xay thêm Riềng,Tỏi,Xả.. để rải thêm vào các lớp cá,cua,phụ phẩm…trước khi phủ rơm dạ hay lá khô.

 *Cách 2 : Cá,cua,ốc,thịt,xương…xay nghiền nhỏ được

Cách làm hoàn toàn tương tự cách 1,điểm khác là lấy 15 lít men cấp 1 trong 20 lít đã thêm 200 gam muối và 6kg mật rỉ trộn luôn với nguyên liệu xay nghiền đảo đều rồi làm tuần tự y như cách 1,lớp trên cùng làm y như cách 1,sau 3 ngày là múc thêm men cấp 1 đổ ngập để nhanh thủy phân hoàn toàn được. Với cá,cua,ốc,phụ phẩm xay nghiền được thì ủ chỉ 7-10 ngày là ngấu,chín đã sử dụng được và muốn mùi thơm gia vị thì xay thêm Riềng,Tỏi,Xả.. để rải thêm vào các lớp nguyên liệu trước khi phủ rơm dạ hay lá khô.

 

*Cách 3 ủ cùng cám để cho vật nuôi ăn thẳng :

Cá,xương,cua,ốc… xay nhỏ rồi trộn cám theo tỷ lệ phối trộn cho vật nuôi ăn ví dụ 30-40 % cá xay còn lại là cám ngô,cám gạo... Lấy men cấp trong 20 lít đã thêm 200 gam muối và 6kg mật rỉ tưới để đảo đều sao cho đạt đủ ẩm (độ ẩm sao cho nắm chặt tay rỉ nước là đạt). Cho tất cả vào xô,phuy…rồi rắc thêm 1 lớp cám dày độ 1cm phủ mặt và tưới men ẩm lớp cám trên mặt rồi đóng nắp ủ khoảng 3-5 ngày là đã chín, sử dụng cho vật nuôi ăn trực tiếp được . Cách này thì ít tốn men và mật rỉ,rẻ ch phí,nhanh chín nguyên liệu nhưng bảo quản lâu dễ bị chua nên thường ủ đủ dùng 30-35 ngày đổ về.

*Cách Ủ hoa quả:

Sắt đôi,sắt ba ra cho vào thùng ủ,nén không để nổi,dùng men cấp 1 đã ủ mục 1 đổ ngập sao cho sau khi đổ ngập phía trên nguyên liệu từ 20cm trở lên,không cần thêm mật rỉ đường.

Nếu ủ hoa quả làm thức ăn chăn nuôi thì những loại có tinh dầu như cam,bưởi phải bỏ vỏ có đắng vật nuôi khó ăn,những loại chua thì thêm mật rỉ đường 5-10kg/100kg quả,nếu ủ làm phân bón thì không cần.

Hoa quả ủ để trộn cùng cám rau chăn nuôi chứa nhiều dinh dưỡng,vitamin,khoáng,enzyme… (tỷ lệ trộn 20-30% linh động hoặc kết hợp cá ủ,ốc ủ,phụ phẩm khác… )

Cách dùng các loại phụ phẩm sau khi ủ ngấu :

+ nếu dùng làm thức ăn chăn nuôi thì múc ra trộn với cám theo tỷ lệ 20,30% hoặc hơn...,còn lại là cám,rau... ; cho vật nuôi ăn trực tiếp sau khi trộn luôn,hoặc trong vòng 5-7 ngày,hoặc dùng trộn để đùn cám viên đều được.

Hoa quả ủ cũng linh động kết hợp vào cùng thức ăn chăn nuôi từ 10-50% tùy thực tế vật nuôi sao cho khuôn phân đẹp là thức ăn phù hợp.

Những ngày đầu tập ăn thì trộn từ ít tới tăng dần để vật nuôi quen dần,tập ăn thì quệt vào mõm để nó liếm vài ba lần nó sẽ quen và thích ăn.

Đây là dòng thức ăn lên men nên không cần nấu chín,có thể trộn gối đầu 1,2 ngày trước khi cho ăn để lên men chín hoàn toàn hay trộn cho ăn ngay đều được vì đã có sẵn men nên tiêu hóa hấp thụ rất tốt.

+ Nếu làm phân bón cho cây trồng : tưới cả thân lá thì pha loãng 300 lần (1 lít cho 300 lít nước),nếu chỉ tưới gốc thì pha loãng 200 lần (1 lít với 100 lít nước),cây rau,thân thảo pha loãng 300 lần,chu kỳ 7-10 ngày tưới 1 lần,linh động theo thực tế cây cần chăm sóc.

+Ngoài ra nếu ủ để tưới cây thì sau khi ủ ngấu rồi có thể thêm 5kg NPK loại lân và Kali cao hơn để đảo đều ủ thêm 3-5 ngày trước khi sử dụng,mỗi lần lấy dùng cũng đảo đều để đồng đều chất lượng giữa các lần lấy.

* lưu ý :

-Mật rỉ đường phải thơm,không pha trộn và đạt tiêu chuẩn thì thành phẩm ủ và quá trình lên men vi sinh mới hiệu quả,không hôi khú. Đây là nguyên liệu ưu việt nhất lên men vi sinh và ủ phụ phẩm vì nó là môi trường và thức ăn cho tất cả các chủng vi sinh phát triển đồng đều, thành phẩm ủ không chua hay lên men rượu,men giấm.

-Nếu làm thức ăn thủy sản ném xuống ao muốn không chìm thì phải trộn với bột “bời lời” để kết dính và phải trộn thêm bã đậu mới nổi được. Nếu trộn bột “bời lời” tỷ lệ 100kg cám trộn dùng 1-1,5kg bột “bời lời”, và tỷ lệ bã đậu với cám ủ là nửa nọ nửa kia. Không có bã đậu mà chỉ có trộn bột bời lời 1-1,5 % nó kết dính không tan ra nhưng khó nổi, thì chìm đáy cá vẫn ăn được ,nếu thừa hôm sau cũng nổi lên mặt nước. Có nhiều loại bột kết dính được nếu không muốn đùn viên.

- Chỉ ủ ¾ dung tích thùng ủ, để chừa 1 khoảng cho dãn nở nguyên liệu những ngày đầu, khi ủ cần chặn kỹ nắp vật đủ nặng nếu nắp không có ren vì khi lên men 1,2 ngày đầu sẽ đẩy nguyên liệu nổi lên,nếu không chặn bằng vật nặng sẽ đẩy nắp dẫn đến trào ra ngoài.

-Nên dán băng dính chỗ tiếp giáp giữa nắp và thân thùng ủ để ít không khí vào, và khí ga sinh ra khi ủ thì vẫn thoát ra được quá trình lên men sẽ thuận lợi.

-Các loại phụ phẩm như sữa hết đát,thực phẩm hết đát,thức ăn thừa nhà bếp…đều tận dụng ủ vi sinh với những cách làm tương tự,lông gà vịt cũng dùng vi sinh thủy phân làm thức ăn chăn nuôi hay phân bón được,..

- Nếu bảo quản lâu sau khi ủ ngấu mà bị chua thì chỉ cần thêm mật rỉ đường 10-20% để cân bằng các chủng vi sinh từ đó cân bằng độ chua (cân bằng PH).

 3. Làm EM tỏi :

1kg tỏi say nát + 100g muối hạt + 9 lít nước men vi sinh cấp 1 đã ủ trong phuy ở mục 1,cho can đóng nắp ủ 48h được 10 lít EM tỏi

Dùng 1 lít EM tỏi trộn 10kg thức ăn cho vật nuôi chu kỳ 7-10 ngày phòng bệnh. Với ao hồ để cắt tảo dùng 2 lít EM tỏi xử lý cho 100m3nước, xử lý vào chiều tối giúp khống chế tảo phát triển.

4.Ủ cỏ,rơm cho Trâu,Bò,Dê…

- phay,chặt cỏ,rơm 0,5-2cm,trộn với 20%-30% cám hặc hơn tùy giá cả, tùy vật nuôi, sau đó dùng men nước cấp 1 đã ủ ở mục 1 hòa thêm 0,2% muối ăn (100kg cho 200g muối ăn loại chưa chế biến), tưới đủ độ ẩm,trộn đều cho vào phuy,thùng đậy nắp ủ 3-5 ngày là cho ăn được. Với cách này nên ủ đủ dùng hết trong 1-2 tháng.

5. Xử lý nước ao,hồ nuôi thủy sản :

-Bổ sung vào nước ao,hồ vi sinh nước đã ủ mục 1 với liều lượng 1 lít cho 30 m3 nước chu kỳ 10-15 ngày 1 lần để cấy vi sinh có lợi nhằm phân giải thức ăn thừa,cặn bã,phân thải ra,khử khí độc,mùi hôi tanh,giảm tích tụ bùn đáy,làm men tiêu hóa,gây màu nước đẹp,tạo sinh vật phù du,đối kháng vi sinh có hại,tăng oxy…nếu ao nuôi mới nên nuôi cấy hệ vi sinh được 10-20 ngày trước khi thả.

 Nuôi vi sinh nền đáy thì sau khi xử lý nền đáy bơm nước 20cm rồi dùng 1 lít vi sinh cho 10m3 nước bơm vào để nuôi vi sinh nền đáy,sau 3 ngày bơm đầy bổ sung vi sinh 1 lít cho 30 m3 nước.

Nếu dùng kháng sinh,hóa chất thì sau 1 tuần mới cấy lại vi sinh này có chết vi sinh lãng phí.

6. Dùng xử lý mùi hôi trang trại,nơi cống rãnh,nơi tập chung chất thải hữu cơ… :

Dùng men nước cấp 1 đã ủ ở mục 1 bổ sung vào nguồn nước uống,nước tắm,nước rửa chuồng trại với khoảng 2 lít cho 1m3 nước (5ml/1 lít nước uống). Dùng thường xuyên sẽ làm vật nuôi tiêu hóa và hấp thụ thức ăn tốt,phòng các bệnh tiêu hóa và phân thải ra không có mùi hôi thối,kết hợp đồng bộ nước tắm hay rửa chuồng trại thì sẽ hết mùi ô nhiễm,vật nuôi khỏe,chuồng trại hết hôi,sạch sẽ.

 Hố bioga,nơi chứa chất thải,nước thải…thì pha 1-2 lít men cấp 1 với 10-30 lít nước dùng tạt đều cho khoảng 1m3 chất thải,tùy độ ô nhiễm mà linh động đặc hay loãng vi sinh.

 Lót chuồng gà,vịt… thì pha 1 lít men nước với 5-6 lít nước phun cho 100m2 sàn,đệm lót chuồng để khử trùng và mùi,kết hợp cho thêm vào nước uống như nói trên thì hiệu quả rất cao trong vai trò men tiêu hóa cũng như khử mùi ô nhiễm rất đồng bộ ;  vật nuôi khỏe,ít bệnh lại hấp thụ tiêu hóa tốt,nhanh lớn,ít mắc bệnh do vi khuẩn,vi dút có hại gây ra,và nhiều lợi ích tổng thể.

7. Ủ phân chuồng,cây cỏ,vỏ cà phê… làm phân bón :

Pha 1 lít men nước cấp 1 ở mục 1 + 10  lít nước,thêm được 1kg đạm ure càng tốt để phun đạt ẩm cho 1m3 hay khoảng 100kg nguyên liệu), phun vào vật liệu ủ đạt độ ẩm ở mức nắm tay bóp chặt rỉ nước là đạt. Đảo đều rồi che bạt kín ủ khoảng 1 tháng là hoai mục sạch nấm khuẩn,mùi hôi dùng làm phân hữu cơ vi sinh rất tốt.

 Các loại chất thải dạng nước (nước rửa chuồng trại ) thì tính m3 để cho lượng men cấp 1 đã ủ mục 1 là 1-2 lít cho 1m3,tất nhiên cho nhiều hơn càng lên men nhanh,trung bình sau khi cho men vào 7-10 ngày là dùng tưới cây trồng được.

Nếu kết hợp nấm TRICHODERMA rắc đều nguyên liệu nữa thì hiệu quả hoai mục nhanh,chỉ số vi sinh có lợi rất nhiều. Một hộp nấm TRICHODERMA rắc được khoảng 500kg nguyên liệu hoặc 5 khối chất thải.

8. Sử dụng men vi sinh cấp 1 để tưới trực tiếp cho cây trồng :

Tưới để cải tạo đất đai,cung cấp vi sinh vật hữu ích phân giải hữu cơ trong đất,các loại phân khó tan,khó hấp thụ để cây trồng hấp thụ,giải độc đất,cân bằng PH,đối kháng những loại vi sinh có hại và cũng là dạng phân hữu cơ vi sinh bổ sung dinh dưỡng,vi chất cho cây,cho đất đai và nhiều lợi ích khác.

Dùng 1 lít men cấp 1 đã ủ ở mục 1 pha 100-200 lít nước để tưới,chu kỳ 10-15 ngày 1 lần,linh động tùy cây trồng và quan sát thực tiễn sao cho cây phát triển tốt là được,tránh phun lên hoa khi cây thời kỳ hoa ảnh hưởng đến thụ phấn,thời kỳ này chỉ tưới gốc.

9. Chính sách bán hàng :

Men vi sinh và mật rỉ đường công ty có ship hàng đến tận tay khách hàng,nhận hàng thanh toán cho bên giao hàng. Khách hàng mua hàng cần nhắn số điện thoại và địa chỉ cùng số lượng,chủng loại hàng. Khu vực phía bắc 2-3 ngày từ khi đặt là nhận được,khu vực Trung và Nam Bộ 3-5 ngày.

Nếu quanh khu vực mình không có bán mật rỉ đường bà con nên hùn nhau để lấy mật rỉ đường tại công ty số lượng để hưởng giá tại kho,công ty sẽ bố trí tuyến xe phù hợp để giảm cước vận chuyển tối đa cho bà con. Gía mật rỉ đường tại kho tùy năm,tùy thời điểm dao động từ 6 ngàn tới 12 ngàn đồng trên 1kg,giá lẻ tùy lượng lấy,dụng cụ chứa sẽ cao hơn giá tại kho.

Công ty nhận sản suất,gia công men vi sinh theo yêu cầu (mật độ vi sinh,chủng,hoạt tính,độ tinh khiết.. ) phục vụ sản suất nông nghiệp,xử lý môi trường cũng như hợp tác,tư vấn quy trình ứng dụng vi sinh,sản suất phân hữu cơ vi sinh…

CÔNG TY TNHH Thương Mại Và Dịch Vụ Thịnh Ngọc Linh

ĐC đường 10-Khánh An-Yên Khánh-Ninh Bình

Web :  thinhngoclinh.vn

Youtube : Hoa Của Đất

Sản phẩm cùng loại

Dịch vụ uy tín
Hotline: 0985.379.263
Miễn phí Ship đơn hàng > 300k
Giao hàng toàn quốc
Loading...