Các nhóm vi sinh vật chủ yếu trong VFG

Các nhóm vi sinh vật chủ yếu trong VFG :

Vi sinh vật Lactic: Vi khuẩn Lactic ngăn ngừa vi khuẩn có hại; Giảm mùi hôi thối của ngư trường,môi trường ; Tăng khả năng tiêu hóa, hâp thụ thức ăn cho cây trồng,vật nuôi.
Vi sinh vật Bacilllus: chuyển hoá thức ăn khó tiêu thành thức ăn dễ tiêu.
Phân hủy hữu cơ (amylase, protease…); Cân bằng cạnh tranh sinh học; Giảm sự phát triển của Vibrio, vi khuẩn có hại và nguyên sinh động vật.
Nấm men: (sản sinh vitamin và các axit amin) Tham gia vào quá trình chuyển hóa vật chất; Tạo các chất có hoạt tính sinh học như: hoocmon, enzym; Trong thành phần nấm men có nhiều loại vitamin và axit amin không thay thế.

Nhóm Nấm sợi:Là loại nấm sản sinh ra men (enzyme),tiêu biểu như : Aspergillus,Pennicillium… nhờ các enzyme này mà tinh bột,xenlluloz,protein,lipit…thủy phân dễ dàng và nhanh chóng tạo ra các dưỡng chất có lợi cho môi trường. Nấm sợi tham ra phân giải các hợp chất hữu cơ khử mùi hôi thối hiệu quả.
Vi sinh vật quang hợp: (tổng hợp ra chất hữu cơ từ CO2 và H20) Là Vi sinh vật quang tự dưỡng; Có hàng loạt vai trò quan trọng:
- Tạo sản phẩm quang hợp.
- Tạo phyto hormone, axit amin, hòa tan photpho, cố định Nito…
- Khử các mùi độc hại và hôi thối như Ammonia và Hydrogen Sulfide

Nhóm xạ khuẩn : Trung gian giữa vi khuẩn và nấm,tham gia hoạt động rất mạnh trong quá trình phân giải các hợp chất hữu cơ : xenlluloz,tinh bột,lignin… Chính vì vậy VFG được sử dụng như dòng men phân giải rác thải hữu cơ vô cùng hiệu quả. Trong quá trình hoạt động sinh ra các chất kháng sinh,có tác dụng diệt nấm bệnh và vi khuẩn gây hại.

Các vi sinh vật trong chế phẩm VFG tạo ra một hệ thống sinh thái với nhau, chúng hỗ trợ lẫn nhau, cùng sinh trưởng và phát triển. Tùy từng điều kiện cụ thể,chế phẩm VFG sẽ kích hoạt mạnh hệ vi sinh vật tương ứng hữu dụng.

Hướng dẫn sử dụng :

Đối với phong lan,hoa hồng,rau sạch,cây hoa,cây cảnh .

  • VFG vừa là một loại phân bón vi sinh,vừa là chất kích thích sinh trưởng cây trồng
  • Nâng cao đề kháng cây trồng,cung cấp dinh dưỡng giúp cây trồng nhanh lớn,tăng chất lượng nông sản.
  • Bảo vệ cây trồng trước tác nhân gây bệnh : nấm,khuẩn,virus gây hại…
  • Phục hồi hệ đệm sinh học,tăng phì nhiêu,tơi xốp cho giá thể,đất trồng.
  • Dùng ủ chế biến các loại phân hữu cơ vi sinh (ủ rác thải hữu cơ,phân chuồng,xác động thực vật…thành phân bón vi sinh).
  • Cung cấp hệ vi sinh vật hữu ích rất lớn vào môi trường,tạo hệ sinh thái bền vững,bảo vệ môi trường sống,sức khỏe của chúng ta.

Một số trường hợp sử dụng :

1.Sử dụng trực tiếp tưới cho cây :

Chuẩn bị can 10 lít,cho chai men và chai mật đổ vào,đổ thêm nước sạch sao cho gần đầy can rồi lắc xóc đảo đều,đóng nắp ủ 5 ngày là được 10 lít vi sinh để tưới cây.Hiển nhiên dùng ít thì làm ít đi nhưng cho hết men và mật rỉ càng nhanh ngấu và tốt thêm,hoặc làm ít,thừa men và mật rỉ thì đóng nắp bảo quản men được 6 tháng dùng cho các lần sau,mật rỉ thì bảo quản được cả 2 năm.

Cách dùng: pha nồng độ 2-3ml  cho 1 lít nước phun tưới trực tiếp cho cây,chu kỳ 7-10 ngày 1 lần,nếu chỉ tưới gốc có thể pha 5ml/1 lít nước . Có thể pha chung được với các loại phân bón lá,kích rễ,NPK để tưới cùng mà không cần giảm bớt phân vi sinh này trong dung dịch pha chung. Nên tưới nước trước cho đủ ẩm rồi mới tưới phân để không lãng phí nước phân vi sinh,đồng thời hấp thụ các chất tốt hơn,cây non không bị xót phân.

Phun tưới cây như một loại phân bón giúp cây trồng khỏe mạnh,tăng năng suất,hạn chế sâu bệnh hại,đẹp mã. Ngoài các dưỡng chất,thì đặc biệt nhóm vi sinh vật quang hợp giúp tổng hợp sinh khối cho cây từ nước và không khí,lấn át vi khuẩn,nấm có hại…

Nếu kết hợp 2-3ml vi sinh đã ủ và 2-3g (1 thìa cà phê ) nấm đối kháng Trichoderma bacillus pha 1 lít nước,định kỳ 7-10 ngày phun tưới thì phòng các bệnh trên cây trồng do nấm khuẩn gây ra rất tốt,rất sinh học,hiệu quả,bền vững lâu dài.

2.Làm 10 lít các loại GE chuối,gừng,tỏi hay cá,cua,ốc,đậu nành,bã đậu

- chuẩn bị can hay xô có nắp đậy khoảng 10 lít,hộp này ủ tối đa 6kg nguyên liệu hoặc thể tích 6 lít nguyên liệu.

- Say nát hoặc băm nhỏ nguyên liệu,đổ chai men và chai mật vào sau đó thêm nước sạch đến gần đầy can chứa,đảo đều,đóng nắp sao cho chỉ đủ để khí sinh ra trong quá trình thủy phân lên men khí thoát được,tránh phồng can. Lên men chừng 7-10 ngày là dùng được. Hiển nhiên dùng ít thì làm ít đi nhưng cho hết men và mật rỉ càng nhanh ngấu và tốt thêm,hoặc làm ít,thừa men và mật rỉ thì đóng nắp bảo quản men được 6 tháng dùng cho các lần sau,mật rỉ thì bảo quản được cả 2 năm.

 Cách dùng : chắt nước và dùng khoảng 2ml/1 lít nước tưới nếu tưới cả thân lá,5ml/1 lít nước tưới nếu chỉ tưới gốc. Có thể pha chung được với các loại phân bón lá,kích rễ,NPK để tưới cùng mà không cần giảm bớt phân vi sinh này trong dung dịch pha chung. Nên tưới nước trước cho đủ ẩm rồi mới tưới phân để không lãng phí nước phân vi sinh,đồng thời hấp thụ các chất tốt hơn,cây non không bị xót phân.

Bảo quản dùng trong 6 tháng,nên làm đủ dùng,hết lại làm. Tất nhiên sau 6 tháng muốn bảo quản tiếp thì cho thêm men và mật rỉ bằng nửa lúc đầu để bảo quản 6 tháng tiếp không bị khú.

3.Ủ thức ăn thừa nhà bếp

Chuẩn bị can 10 lít,cho chai men và chai mật đổ vào,đổ thêm nước sạch sao cho gần đầy can rồi lắc xóc đảo đều,đóng nắp ủ 5 ngày là được 10 lít vi sinh.

Cho vào thùng chứa các nguyên liệu,nén cố định dưới đáy,dùng 1 lít vi sinh đã ủ pha loãng với 50 lít nước sạch,đổ ngập gấp 3 lần nguyên liệu ,mỗi 10 lít thể tích thêm 50g muối hạt rồi đậy kín nắp,ủ khoảng 1 tuần. Khi thấy lớp váng nổi mặt là chắt nước dùng tưới cho cây được,liều lượng sử dụng cũng là 2cc/1 lít nước. Thành phẩm sau ủ phải thơm dễ chịu,không hôi thối mới đạt chất lượng vi sinh. Tất nhiên vi sinh pha để ủ càng đặc càng tốt,càng nhanh ngấu.

-Cách ủ khô : dùng 1 lít vi sinh đã ủ pa với 5 lít nước,phun đều ẩm vào nguyên liệu ủ,đảo đều,đóng bao hay đậy kín ủ khoảng 1 tháng là ải và dùng làm phân bón gốc.

4.Làm 1 lít thuốc trừ sâu sinh học : Dùng khoảng 300g hỗn hợp gồm ớt cay,tỏi,gừng,xả và 1 chai bù tạt,1 muỗng cà phê muối hạt. Tất cả say nghiền nát cho vào chai dung tích 1 lít,sau đó đổ 50ml men trong chai men giống của hộp này,50g mật rỉ đường,còn lại châm thêm nước sạch vào cho gần đầy rồi quấy đều,đóng nắp vừa tới sao cho chỉ đủ để khí sinh ra trong quá trình lên men thoát được ra ngoài không phồng chai ủ. Ủ khoảng 5 ngày là chắt nước dùng được. Hiển nhiên,muốn làm nhiều hơn thì tăng các nguyên liệu và nước lên.

Cách dùng : dùng 2ml cho một lít nước để phun tưới cho cây trồng,giá thể với chu kỳ 7-10 ngày 1 lần để trừ hoặc xua đuổi các loại sâu hại,ốc,sên…

Đây là 1 chế phẩm trừ sâu sinh học,ngoài tác dụng trừ sâu thì nó cũng là phân bón,thuốc phòng bệnh cho cây trồng. Bảo quản dùng trong 6 tháng,nên làm đủ dùng 2,3 tháng hết lại làm.

5. xử lý hồ koi,bể cá cảnh…

Cho 2 chai vào can 10 lít,thêm 9 lít nước sạch đảo đều,đóng nắp ủ 5 ngày được can vi sinh 10 lít.

Dùng 1 lít cho 20 khối nước hồ cá cảnh chu kỳ 10 ngày 1 lần cũng làm chất lượng nước nuôi cá cảnh rất tốt,khử tanh hôi,khí độc,phân giải phân cá thải ra,cặn bã thức ăn thừa,tăng oxy cho nước,trong nước…

6. xử lý mùi hôi chất thải,rác thải

Đối với cống rãnh,hố bioga,nơi chứa chất thải hữu cơ hôi :Cho 2 chai vào can 10 lít,thêm 9 lít nước sạch đảo đều,đóng nắp ủ 5 ngày được can vi sinh 10 lít.

Dùng 1 lít vi sinh pha 30 lít nước tạt đều,tối đa 1 lít xử lý 20 khối nước thải hữu cơ,càng đặc càng hiệu quả nhanh.

7. lưu ý :

Nước dùng ủ vi sinh nếu sử dụng nước máy thì lấy ở bồn chứa,đã được để bay hóa chất xử lý nước 48h,hoặc cho vào can lắc xóc mạnh lấy 2-3 lần để bay hơi hóa chất xử lý nước. Chai men gốc dùng không hết đậy kín,để nơi mát mẻ bảo quản được 6 tháng.

Vi sinh có rất nhiều ứng dụng,bạn có thể cho chén nhỏ để góc tủ lạnh cũng khử mùi hôi tủ lạnh rất tốt và sinh học.

Chế phẩm này thích hợp quy mô sử dụng hộ gia đình,sản xuất lớn cần lấy men vi sinh bột và mật rỉ đường để nhân ủ lượng lớn vi sinh để áp dụng mới kinh tế.

Chế phẩm nấm Trichoderma bacillus công ty có hộp 1kg giá 120.000đ

Dịch vụ uy tín
Hotline: 0985.379.263
Miễn phí Ship đơn hàng > 300k
Giao hàng toàn quốc
Loading...