Áp dụng vi sinh gốc VFG trong một số lĩnh vực

1. Ủ vi sinh gốc dạng nước từ men bột VFG và mật rỉ đường.

-Phi 200 lít dùng 3 gói men vi sinh bột +15kg mật rỉ. Cho tất cả vào phuy,đổ nước sạch đầy (nước máy cần để 1,2 ngày bay hơi clo),khuấy đều rồi đậy kín tránh ruồi,muỗi…đẻ ấu trùng sinh ra bọ khi ủ, ủ 5-7 ngày là được 200 lít men vi sinh nước chất lượng cao. Hạn sử dụng 6 tháng,sau 6 tháng cần thêm men và mật rỉ đường lượng bằng 1/2 ban đầu để tiếp tục lên men lại (nên ủ đủ dùng trong 1-2 tháng).

 Men nước này là cái gốc để ứng dụng cho các mục dưới đây.

           2. Ủ cá,cua,ốc,đầu tôm cá,bã đậu…làm thức ăn chăn nuôi,phân bón :

*Cách 1:

- Cá,cua,ốc,đầu cá,đầu tôm,sương,đầu gà,trùn quế…xay nhỏ nguyên liệu (ốc loại vỏ cứng say hoặc không xay đều được,để vỏ thì phải xay nhuyễn ) để vi sinh dễ lên men ngay,không bị hôi thối,khú,ủ lên men sẽ thơm ngon. Sau khi xay nhỏ thì trộn với cám ngô hoặc cám gạo...(bột ngũ cốc) theo tỷ lệ 20%-50% cá,cua,ốc… và 5%-10 % mật rỉ đường,còn lại là cám (tùy giá cả,chất lượng nguyên liệu,mục đích chăn nuôi,vật nuôi để cho lượng cám nhiều hay ít).

 Lấy men vi sinh gốc nước đã ủ ở mục 1 tưới vào nguyên liệu để trộn đều sao cho đạt độ ẩm mà khi cho tay bóp chặt gỉ nước là được,thông thường 1 lít vi sinh nước đã ủ tưới trộn được khoảng 5kg nguyên liệu,tức phi 200 lít ủ được 1 tấn nguyên liệu kiểu ủ khô với cám. Sau khi đảo đều cho vào phuy,xô…đậy nắp kín,ủ từ 5-7 ngày là dùng cho ăn trực tiếp được. Với cách ủ này thì bảo quản sử dụng 30 ngày đổ về thì chất lượng tốt nhất,xa hơn có thể bị chua.

-với các loại bã đậu,bã bia thì không cần trộn cám hoặc trộn thêm cám tùy giá cả và cũng tưới men nước đã ủ “mục 1” đạt độ ẩm,đảo đều cho vào phuy,thùng,xô ủ như ủ cá xay.

*Cách 2 :

Khi nguồn nguyên liệu cá,đầu cá,ốc,cua,đầu tôm,sương cá,bã đậu,thức ăn thừa nhà bếp…nhiều,rẻ thì chế biến dự trữ dùng dần bằng cách :

Xay nhỏ nguyên liệu cá,cua,ốc,sương…,cho tất cả vào phuy,thùng,xô. Sau đó lấy men nước đã ủ ở mục 1 cho vào đảo đều sao cho sau khi đảo có dạng hồ nhão,đậy nắp,ủ lên men từ 10-20 ngày là dùng được. Bảo quản và dùng trong 6 tháng,sau 6 tháng chưa dùng hết cần cho thêm men bột và mật rỉ đường bằng 1/2 lúc ban đầu để bảo quản chu kỳ tiếp theo không bị khú hỏng.

-cách dùng :

+ nếu dùng làm thức ăn chăn nuôi thì múc ra trộn với cám theo tỷ lệ 10,20,30% hoặc hơn...,còn lại là cám. Cho vật nuôi ăn trực tiếp sau khi trộn luôn,hoặc trong vòng 5-7 ngày,hoặc dùng trộn để đùn cám viên đều được.

+ Nếu làm phân bón cho cây trồng : tưới thân lá thì pha 1 lít hay 1kg cho 200 lít nước,nếu tưới gốc thì pha với 100 lít nước,chu kỳ 7-10 ngày tưới 1 lần,cặn bã dùng bón gốc. Nếu triết dịch đạm hữu cơ cá,cua,ốc…thì loại bỏ cặn bã triết lấy nước đóng can,chai để bảo quản dùng dần hay bán trong 2 năm vẫn tốt. Khi triết lấy nguyên nước nếu tưới cả lá thì 1 lít với 200-300 lít nước,tưới nguyên gốc thì đặc lại 1 nửa,tức pha 1 lít với khoảng 100 lít nước. Cần linh động theo loại cây trồng,thời kỳ phát triển và bằng kinh nghiệm thực tế để đúc dút cách làm hiệu quả tùy cây trồng và thổ nhưỡng từng vùng.

                  3.Ủ cỏ,rơm cho Trâu,Bò,Dê…

- phay,chặt cỏ,rơm 0,5-2cm,trộn với 20%-30% cám hặc hơn tùy giá cả, tùy vật nuôi, sau đó dùng men nước đã ủ ở mục 1 hòa thêm 0,5% muối ăn, tưới đủ độ ẩm,trộn đều cho vào phuy,thùng đậy nắp ủ 3-5 ngày là cho ăn được. Với cách này nên ủ đủ dùng hết trong 1 tháng.

                 4. Xử lý nước ao,hồ nuôi thủy sản :

-Bổ sung vào nước ao,hồ vi sinh nước đã ủ mục 1 với liều lượng 1 lít cho 30 m3 nước chu kỳ 10-15 ngày 1 lần để cấy vi sinh có lợi nhằm phân giải thức ăn thừa,cặn bã,phân thải ra,khử khí độc,mùi hôi tanh,làm men tiêu hóa,gây màu nước đẹp,tạo sinh vật phù du,đối kháng vi sinh có hại,tăng oxy…nếu ao nuôi mới nên nuôi cấy hệ vi sinh được 10-20 ngày trước khi thả.

Nếu dùng kháng sinh,hóa chất thì sau 1 tuần mới cấy lại vi sinh này có chết vi sinh lãng phí.

                 5. Dùng xử lý mùi hôi trang trại :

Dùng men nước đã ủ ở mục 1 bổ sung vào nguồn nước uống,nước tắm,nước rửa chuồng trại với khoảng 2 lít cho 1m3 nước (5ml/1 lít nước uống). Dùng thường xuyên sẽ làm vật nuôi tiêu hóa và hấp thụ thức ăn tốt,phòng các bệnh tiêu hóa và phân thải ra không có mùi hôi thối,kết hợp đồng bộ nước tắm hay rửa chuồng trại thì sẽ hết mùi ô nhiễm,vật nuôi khỏe,chuồng trại hết hôi,sạch sẽ.

 Hố bioga,nơi chứa chất thải,nước thải…thì pha 1 lít với 10 lít nước dùng tạt đều cho khoảng 1m3 chất thải.

 Lót chuồng gà,vịt… thì pha 1 lít men nước với 5-6 lít nước phun cho 100m2 sàn,đệm lót chuồng để khử trùng và mùi,kết hợp cho thêm vào nước uống như nói trên thì hiệu quả rất cao trong vai trò men tiêu hóa cũng như khử mùi ô nhiễm rất đồng bộ ;  vật nuôi khỏe,ít bệnh lại hấp thụ tiêu hóa tốt,nhanh lớn,ít mắc bệnh do vi khuẩn,vi dút có hại gây ra,và nhiều lợi ích tổng thể.

                  6. Ủ phân chuồng,cây cỏ,vỏ cà phê… làm phân bón :

Pha 1 lít men nước ở mục 1 với khoảng 10  lít nước,thêm được 1kg đạm ure càng tốt (ước chừng pha thêm 1 lít men nước đã ủ ở mục 1 với nước để phun đạt ẩm cho 1m3 hay khoảng 100kg nguyên liệu), phun vào vật liệu ủ đạt độ ẩm ở mức nắm tay bóp chặt rỉ nước là đạt. Đảo đều rồi che bạt kín ủ khoảng 1 tháng là hoai mục sạch nấm khuẩn,mùi hôi dùng làm phân hữu cơ vi sinh rất tốt.

 Nếu kết hợp nấm TRICHODERMA 1kg rắc đều cho 5m3 nguyên liệu nữa thì hiệu quả hoai mục nhanh,chỉ số vi sinh có lợi rất nhiều. Thông thường 5 lít men nước mục 1+ 1kg nấm TRICHODERMA sẽ ủ được 5m3 phân,cỏ,rác hay khoảng 500kg.

Như vậy để ủ 1 tấn phân hữu cơ cần khoảng 1 hộp men bột,6-8 kg mật rỉ đường,2 hộp nấm TRICHODERMA 1kg. Quy trình dùng men vi sinh gốc bột với mật rỉ đường để ủ lên 100 lít men nước như cách ủ mục 1,sau đó kết hợp 1kg nấm TRICHODERMA,10kg đạm ure (pha luôn đạm ure vào men nước) là ủ được 500kg phân rất chất lượng.

Men vi sinh và mật rỉ đường công ty có ship hàng đến tận tay khách hàng,nhận hàng thanh toán cho bên giao hàng. Khách hàng mua hàng cần nhắn số điện thoại và địa chỉ cùng số lượng,chủng loại hàng. Khu vực phía bắc 2-3 ngày từ khi đặt là nhận được,khu vực Trung và Nam Bộ 3-5 ngày.

Dịch vụ uy tín
Hotline: 0985.379.263
Miễn phí Ship đơn hàng > 300k
Giao hàng toàn quốc
Loading...